อุทัยทิพย์ ของดีต้นตำรับไทย

อุทัยทิพย์ ของดีต้นตำรับไทย รีวิวของใช้ รีวิวของกิน รีวิวเครื่องสำอางค์

            ผู้หญิงย่อมมาคู่กับเรื่องรักสวยรักงาม ผู้เขียนเชื่อว่าใครหลายคนคงรู้จักอุทัยทิพย์ในรูปแบบของเครื่องสำอางที่เรามักจะใช้ทาริมฝีปากให้แดงระเรื่อกัน สำหรับใครบางคนแล้วอุทัยทิพย์เป็นเหมือนลิปสติกหรือเครื่องสำอางชิ้นแรกในชีวิตเลยก็ว่าได้ ด้วยสีที่แดงสด ติดทนนาน แต่นอกจากการใช้งานในรูปแบบของเครื่องสำอางแล้วอุทัยทิพย์ยังสามารถรับประทานได้อีกด้วย รีวิวนี้ผู้เขียนจึงจะมาพูดถึงประโยชน์ของอุทัยทิพย์ด้านสารอาหารโภชนาการกันบ้างว่า มีดีกว่าเครื่องสำอางทั่วไปอย่างไร

อุทัยทิพย์ ของดีต้นตำรับไทย2

อุทัยทิพย์มีประโยชน์กว่าที่คิด

            อุทัยทิพย์เป็นเครื่องสำอางที่ติดทนนานมาก อีกทั้งราคายังถูกเพียงขวดละ 30 บาท นอกจากจะใช้ทาปากแล้วยังใช้ทาตาและแก้มได้ด้วย แต่ก็มีข้อควรระวังอยู่ว่าอย่าทาเยอะเกินไป ไม่เช่นนั้นจากสวยจะกลายเป็นน่ากลัวได้ ส่วนข้อควรระวังอีกอย่าง คือ ระวังอย่าให้เลอะเสื้อผ้าเพราะล้างออกยากพอสมควร ในส่วนของวิธีรับประทานเป็นอาหารนั้น อุทัยทิพย์ มักจะกินคู่กับน้ำ โดยหยดลงไปในน้ำเย็นๆเพียงไม่กี่หยดให้พอออกสีและมีกลิ่นเย็นสดชื่น ทำให้น้ำที่กินเข้าไปเย็นสดชื่นขึ้นกว่าเดิม แต่บางคนอาจไม่ชอบกินอุทัยทิพย์เท่าไหร่นัก เพราะคิดว่ากลิ่นคล้ายกับยาหม่องเหมือนกินน้ำผสมยามองเข้าไป แต่สำหรับผู้เขียนแล้วคิดว่าการหยดอุทัยทิพย์ลงไปในน้ำแต่เพียงพอเหมาะ ช่วยทำให้รสชาติของน้ำไม่น่าเบื่อและอร่อยลื่นคอขึ้นจริงๆ อาจเป็นเพราะสีสันของน้ำเปลี่ยนไปด้วย ทำให้เรารู้สึกว่าน้ำน่ากินขึ้น ส่วนรสชาติของอุทัยทิพย์นั้น จะมีความหวานฝาดๆปนขมอยู่เล็กน้อย ในด้านคุณประโยชน์ทางสารอาหาร นอกจากจะทำให้สดชื่นแล้วอุทัยทิพย์ยังมีประโยชน์ช่วยต้านโรคหัวใจ ช่วยในการไหลเวียนเลือดทำให้สูบฉีดเลือดได้ดี ช่วยขับลม แก้โรคหอบ บรรเทาอาการไอ ลดอาการกระหายน้ำ ทำให้ชุ่มคอ ช่วยรักษาร้อนในก็ได้เช่นกัน ด้วยอุทัยทิพย์มีฤทธิ์เย็น ทำให้ต่อต้านกับความร้อนในร่างกายของเราได้และไม่ต้องกลัวว่าจะมีสารเคมีอันตรายหรือทำให้เกิดอาการแพ้ใดๆ เพราะอุทัยทิพย์ทำมาจากสมุนไพรและดอกไม้ซึ่งเป็นวัสดุตามธรรมชาติ อย่างดอกคำฝอย ฝาง หญ้าฝรั่น อบเชยญวน มะลิ บุญนาค เกสรบัวทั้งห้าและสมุนไพรอื่นๆ

อุทัยทิพย์ ของดีต้นตำรับไทย3

            หากใครอยากลองซื้ออุทัยทิพย์มากินหรือมาใช้ทาแทนเครื่องสำอางดูก็สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป หรือที่ร้านขายเครื่องสำอางบางแห่งและตาม 7-11 ก็มีอุทัยทิพย์แบบเป็นหลอดลิปสติกใช้ทาปากโดยเฉพาะด้วย โดยส่วนตัวผู้เขียนอยากสนับสนุนให้ทุกคนช่วยกันอุดหนุนยาแผนโบราณของไทยให้อยู่คู่ประเทศไทยไปนานๆ เพื่อที่ในภายภาคหน้ารุ่นลูกรุ่นหลานเราจะได้มีโอกาสใช้อุทัยทิพย์เหมือนเราบ้าง

เครดิตภาพ 2 จาก www.tnews.co.th

#อุทัยทิพย์ #ลิปสติกอุทัยทิพย์ #ปากแดงสวยด้วยอุทัยทิพย์

OUR PARTNER