ข้าวซอยน้อยเมนูลับจากภาคเหนือ

ข้าวซอยน้อยเมนูลับจากภาคเหนือ รีวิวของใช้ รีวิวของกิน รีวิวเครื่องสำอางค์

            หากกล่าวถึงเมนูแสนอร่อยของภาคเหนือ หลายคนคงนึกถึงเมนูยอดฮิตอย่าง น้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว กันแน่นอน น้อยคนนักที่จะรู้จักเมนูที่มีชื่อว่า ข้าวซอยน้อย เพราะข้าวซอยน้อยไม่ใช่อาหารไทยแท้ แต่ดั้งเดิมเป็นอาหารของชาวเขาเผ่าไทใหญ่ซึ่งมีไม่กี่จังหวัดในประเทศไทยที่มีขายและหนึ่งในนั้นคือ เชียงราย ซึ่งนับเป็นต้นตำหรับข้าวซอยน้อยเลยก็ว่าได้ เพราะมีชาวไทใหญ่หลายคนมาเปิดร้านขายให้ลองมาซื้อชิมกันเองเลยทีเดียว

ข้าวซอยน้อยเมนูลับจากภาคเหนือ2

ข้าวซอยน้อยคืออะไร?

            ข้าวซอยน้อย เป็นแผ่นแป้งข้าวเจ้าบางๆซึ่งมีกรรมวิธีการทำคือ นำแป้งข้าวเจ้าผสมน้ำเปล่าโรยหน้าด้วยผักชี ใส่เกลือเล็กน้อยเพิ่มรสชาติ ร่อนให้ทั่วถาดอลูมิเนียมขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางกว้างประมาณ 1 ฝ่ามือ

นำไปลอยบนหม้อที่ต้มน้ำจนเดือด รอแผ่นแป้งสุกจนมีสีขาวใสจึงแคะออกมาเป็นข้าวซอยน้อย 1 แผ่น กินคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ดที่มีส่วนผสมมากมายหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นถั่วลิสงป่น พริกเผา ผักชี กระเทียมเจียว งาขาว ถั่วเน่า ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว เกลือ น้ำตาล ซีอิ้วดำ ซีอิ้วขาว

คลุกเคล้าให้เข้ากัน อาจกินคู่กับผักที่ชอบอย่าง แตงกวา ผักชี หรือจะห่อกินเป็นเมี่ยงเลยด้วยผักสลัดหรือผักกาดขาวก็ได้ บางคนนิยมกินคู่กับผักคาวตองซึ่งไม่แนะนำนัก

เพราะผักคาวตองเป็นความชอบเฉพาะกลุ่มด้วยกลิ่นที่คาวเหมือนกลิ่นคาวปลาทำให้แค่ได้กลิ่นก็ทำใจกินต่อยากแล้ว อีกทั้งกลิ่นยังติดมือ ติดอาหาร ล้างออกยากกว่าจะหายคาว

หากใครขี้เกียจจิ้มหรือเบื่อข้าวซอยน้อยแบบจิ้มแล้วก็มีแบบทรงเครื่องอยู่ คือ ข้าวซอยน้อยทรงเครื่อง ซึ่งมีวิธีทำคือก่อนจะเอาถาดข้าวซอยน้อยออกจากหม้อเมื่อข้าวซอยน้อยสุกแล้ว ให้ใส่น้ำจิ้มข้าวซอยน้อยลงไปในถาดทาทับแป้ง ใส่ผักที่ชอบหรือของที่ชอบลงไป

ดั้งเดิมจะเป็นถั่วงอก ผักกะหล่ำปลีหั่นฝอยหรือใส่ไข่ แต่ถ้าเราทำกินเองหรือตามร้านที่นำมาประยุกต์จะใส่ของตามใจชอบเหมือนทำเครป เช่น แฮม หมูสับ ไส้กรอก ชีส เป็นต้น

            แม้ว่าแรกเริ่มเดิมทีเมนูข้าวซอยน้อย จะไม่เป็นที่แพร่หลายมากนักจนจัดเป็นของหากินยาก แต่ปัจจุบันเริ่มมีร้านในกรุงเทพมหานครเริ่มทำขายให้หากินง่ายขึ้น ไม่ต้องถ่อไปกินไกลถึงเชียงราย

อย่างไรก็ขอแนะนำว่าหากใครมีโอกาสได้แวะเวียนมาเที่ยวจังหวัดเชียงรายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตัวเมืองเชียงแสน ลองหาชิมเมนูข้าวซอยน้อยดู ไม่แน่ว่าข้าวซอยน้อยอาจกลายเป็นเมนูสุดโปรดที่ทำให้คุณประทับใจจนอยากกลับมาเที่ยวเชียงรายอีกครั้งก็ได้

ข้าวซอยน้อยเมนูลับจากภาคเหนือ3

เครดิตภาพจาก Wongnai.com

#ข้าวซอยน้อย #ข้าวซอยน้อยทรงเครื่อง #รีวิวเมนูลับ

OUR PARTNER