วิธีดูแลรองเท้าช่วยยืดอายุการใช้งาน ที่หนุ่มๆ ควรรู้

วิธีดูแลรองเท้าช่วยยืดอายุการใช้งาน ที่หนุ่มๆ ควรรู้

รองเท้าคู่เก่งที่เรานำมาใส่เป็นประจำถ้าอยากให้มีสภาพดีและคงทนไปนานๆ เราต้องรู้จักดูแลรักษาให้ถูกวิธีกันด้วยนะคะ ซึ่งจริงๆ แล้วขั้นตอนในการดูแลรองเท้าไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่คุณต้องสละเวลาเพียงเล็กน้อยทุกครั้งหลังจากกลับมาถึงบ้าน ก่อนเก็บรองเท้าเก็บ ซึ่งคุณสามารถทำได้ดังนี้ 

1. หลังจากการใส่ทุกครั้งควรเช็ดทำความสะอาดรองเท้าก่อนนำไปเก็บ อย่าปล่อยทิ้งไว้เพราะคราบสกปรก เช่น ฝุ่นละออง โคลน น้ำต่างๆ บนพื้นถนน จะมีผลต่อหนังรองเท้า ยิ่งถ้าเป็นประเภทรองเท้าหนังกลับหรือหนังกำมะหยี่ด้วยแล้วยิ่งต้องใส่ใจเป็นพิเศษค่ะ เพราะจะเกิดชำรุดเสียหายได้ง่ายกว่ารองเท้าหนัง 

2.  ถ้าเป็นรองเท้าหนังหลังจากเช็ดทำความสะอาดแล้ว ควรทาน้ำยารักษาสภาพหนังกันก่อนแล้วขัดด้วยแปรงขัดรองเท้าให้ทั่ว จากนั้นตั้งทิ้งไว้ด้านนอกสักพักเพื่อให้รองเท้าแห้งสนิท เป็นการช่วยป้องกันความอับชื้น รวมไปถึงเชื้อรา และกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ได้เป็นอย่างดี ในระหว่างการขัดหรือเช็ดทำความสะอาดก็อย่าลืมสำรวจด้วยนะคะว่ามีตรงไหนเกิดชำรุดเสียหายไปบ้างหรือเปล่า ถ้ามีควรรีบนำไปซ่อมแซม และเลือกร้านที่มีฝีมือกันด้วยนะคะ เพราะถ้าชำรุดเพียงเล็กน้อยการซ่อมแซมที่ดีจะดูเนียนและมองไม่เห็นร่องรอยการชำรุดกันเลยค่ะ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้จนเกิดเสียหายมากยิ่งขึ้น คราวนี้นอกจากจะซ่อมแซมอยากขึ้นแล้ว ยังอาจไม่สวยเหมือนเดิมอีกด้วย 

3. หลังจากเช็ดความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์หรือเศษกระดาษปั้นเป็นก้อนกลมๆ ยัดไปด้านในเพื่อช่วยรักษารูปทรงรองเท้า หรือใครจะใช้เป็นที่สำหรับรักษาทรงรองเท้าหรือที่เรียกว่าที่ดัดรองเท้าใส่ไว้ด้านในก็ได้ค่ะ นอกจากนี้หากมีที่กันชื่นจะใส่ลงไปอีกหน่อยก็เป็นวิธีที่ดีเช่นกัน  

4. เรียบร้อยแล้วคราวนี้ก็นำไปเก็บในกล่องหรือตู้รองเท้าที่สามารถระบายอากาศได้ดีกันได้เลย แค่นี้รองเท้าของคุณก็พร้อมสำหรับการหยิบนำมาสวมใส่ในครั้งต่อไปกันได้แล้วค่ะ และยังคงพยายามดีเหมือนใหม่กันอีกด้วย 

5. ถ้าต้องเก็บรองเท้าไว้นานๆ ก็อย่าลืมหยิบขึ้นมาปัดฝุ่นหรือตรวจเช็คสภาพกันบ้างเป็นระยะๆ นะคะ เพื่อดูความเปลี่ยนแปลงของหนัง หรือในบางครั้งอาจมีตัวแมลงเข้าไปทำรังอยู่ในรองเท้าก็เป็นได้  

ง่ายมากเลยใช่ไหมค่ะ สำหรับการดูแลรองเท้าให้คงสภาพดี ซึ่งอย่างที่บอกอาจเสียเวลาไปบ้างแต่รับรองได้เลยว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอ และถ้าคุณทำได้อย่างที่แนะนำข้างต้นก็รับรองได้เลยว่ารองเท้าคู่โปรดของคุณจะอยู่กับคุณไปอีกนาน

เครดิตภาพ : pinterest, india.com

#ดูแลรองเท้าหนัง #ทริค#รีวิวรองเท้า

OUR PARTNER