ของกินสุดอร่อยประจำจังหวัดจันทบุรีที่ต้องมาลอง

ของกินสุดอร่อยประจำจังหวัดจันทบุรีที่ต้องมาลอง

“จันทบุรี” เป็นจังหวัดทางภาคตะวันออกที่พื้นที่ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นที่ราบสูงและทะเลทำให้นอกตัวเมืองมีอากาศเย็นสบายอยู่ท่ามกลางหุบเขาเหมาะแก่การทำการเกษตรที่สูงหรือในหุบเขาอย่างการทำไร่สวนผลไม้และมีทรัพยากรป่าไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่ต้นไม้บางสายพันธุ์ก็มีแค่ที่จังหวัดจันทบุรีจึงให้ผลผลิตทางการเกษตรมาแปรรูปหรือประกอบอาหารอร่อย ๆ จนได้ของรับประทานขึ้นชื่อประจำจังหวัดจันทบุรีมากมาย และแม้แต่ทรัพยากรทางทะเลของจันทบุรีสวย ๆ ก็ยังให้ประโยชน์แก่การประกอบอาหารสดจากทะเลที่มาทำเป็นสูตรวิถีของชาวบ้านเมืองจันท์ได้ ด้วยเหตุนี้ จังหวัดจันทบุรีจึงมีของอร่อยหลากหลายทั้งจากผลผลิตทางธรรมชาติและอาหารทะเลสดใหม่ที่ทำไปประกอบอาหารแปลกที่ลงตัวได้อย่างไม่น่าเชื่อ วันนี้หากใครกำลังเดินทางมาที่จังหวัดจันทบุรีแล้วล่ะก็ต้องไม่พลาดมารับประทาน 3 ของกินสุดอร่อยประจำจังหวัดจันทบุรีเหล่านี้เด็ดขาด ไม่อย่างนั้นจะถือว่ามาไม่ถึงจังหวัดนี้เลยนะจะบอกให้ หากได้รับประทานแล้ว คุณจะอยากกลับมาที่นี่อีกครั้งเพื่อ “กิน”แน่นอน

เส้นจันท์ผัดปู

“เส้นจันท์ผัดปู” หากจะให้พูดง่าย ๆ ก็คล้ายกับผัดหมี่โคราชที่เป็นอาหารพื้นบ้านของจังหวัดนครราชสีมานั่นล่ะ แต่จะแตกต่างกันตรงที่เส้นจันท์ผัดปูจะใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวแบน ๆ ที่มีความหนากว่ามาผัดคลุกซอสให้กลายเป็นเส้นสีส้ม โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์พร้อมกระเทียมและเครื่องเคียง มีรสชาติที่กลมกล่อมหวานอมเปรี้ยวก่อนจะนำไปผัดกับปูทะเลเป็นตัว ๆ จนได้ความหอมของเนื้อปูที่แทรกตัวเส้นและซอสอร่อย ๆ จนกลายเป็นอาหารพื้นบ้านประจำจังหวัดจันทบุรีที่ทุกคนต้องไม่พลาด เพราะรสชาติของเส้นจันท์ผัดปูนี้ไม่มีจังหวัดไหนเหมือนแน่นอน

แกงหมูชะมวง

“แกงหมูชะมวง” เป็นแกงพื้นบ้านประจำจังหวัดจันทบุรี ตราด และระยอง แต่ที่เห็นนิยมทำกันมากที่สุดก็คือ จันทบุรี เพราะจังหวัดนี้มีต้นชะมวงเยอะ หาง่าย แตกต่างจากจังหวัดอื่นที่มีน้อย ยิ่งไม่ใช่จังหวัดภาคตะวันออกล่าง ๆ ยิ่งไม่มีเลย เพราะสภาพดินกับสภาพอากาศไม่เอื้อนัก แกงหมูชะมวงจึงค่อนข้างหารับประทานยากหากไม่ได้มาที่จันทบุรีก็จะพลาดของดีนี้อย่างแน่นอน เพราะแกงนี้มีความพิเศษด้านกลิ่นหอมและรสชาติติดเปรี้ยวของใบชะมวงที่ใส่ในน้ำแกงขลุกขลิกผัดกับหมูสามชั้นนัว ๆ ได้ความอร่อยโดดเด่นมาก ของดีเมืองจันทบุรีมีแบบนี้แล้วจะมองข้ามได้ไง

ทุเรียนทอด

“ทุเรียนทอด” เชื่อว่าหลายคนคงเป็นสายชอบกินทุเรียนทอดที่เป็นชิ้นทุเรียนหั่นบางผ่านการทอดกรุบกรอบ ได้รสหวานปนมัน ไร้ความเหม็นของทุเรียนสดกันอยู่แล้ว แต่ก็อย่างที่รู้ว่าทุเรียนทอดนั้นนอกจากจะหายากตามร้านค้าทั่วไปแล้ว ยังมีราคาสูงอีกต่างหาก บางที่ถุงเล็กก็ขายราคาหลักร้อยแล้ว บอกตรง ๆ ว่าแอบท้อใจ แต่หากคุณมาที่จันทบุรี นอกจากจะมีร้านขายทุเรียนทอดให้คุณได้เลือกซื้อหลายร้านตามท้องตลาดทั่วไปง่าย ๆ แล้ว ยังได้ปริมาณเยอะและราคาถูกกว่าจังหวัดอื่นด้วย เพราะทุเรียนเป็นผลไม้สำคัญประจำจังหวัดจันทบุรีที่ใคร ๆ ก็ต้องมาลองความอร่อยของทุเรียนสายพันธุ์ดีที่สุดในไทยที่นี่

เครดิตภาพ : .thaicookingmenu.com/

#ของดังจันทยุรี #อร่อยต้องลอง #รีวิวของอร่อย

OUR PARTNER