“ข้าวผัดรถไฟ” แตกต่างจากข้าวผัดทั่วไปอย่างไร?

“ข้าวผัดรถไฟ” แตกต่างจากข้าวผัดทั่วไปอย่างไร?

ปู๊น! ปู๊น! ฉึกฉัก! ฉึกฉัก! ตอนนี้รถไฟกำลังจะออกแล้ว ผู้โดยสารเตรียมตัวออกมายืนรอได้เลย อย่าล้ำเส้นที่กั้นไว้เพื่อความปลอดภัยของท่าน แน่นอนว่าหากเป็นเส้นกั้นอันตรายจากรถไฟเรายังทำได้ง่าย ๆ ชิลล์ ๆ แต่ถ้าเส้นกั้นระหว่างคนที่ขายข้าวผัดรถไฟนี่คงไม่ไหว กำลังหิวพอดี เพียงแค่แรกพบสบตากับข้าวผัดกลิ่นหอมสุดแปลกอย่าง “ข้าวผัดรถไฟ” ก็แทบจะรีบกระโจนเข้าไปหาแล้ว หลายคนอาจสงสัยว่าข้าวผัดรถไฟคืออะไร? เป็นเมนูข้าวผัดที่ขายบนรถไฟหรือตามสถานีรถไฟหรือ? แต่สมัยนี้เวลานั่งรถไฟส่วนใหญ่เราก็ไม่ค่อยเห็นเขาขายอาหารกันนะ ถ้ามีก็จะเป็นตอนที่รถไฟจอดแล้วพ่อค้าแม่ค้าก็จะขึ้นมาขายผลไม้ ขายถั่ว ขายลูกชิ้น และอาหารรับประทานง่าย ๆ แต่ถึงขนาดเป็นข้าวผัดเลยนี่ไม่ค่อยได้เห็นนักบอกเลยว่าหากอยากรู้ว่าเมนูปริศนาอย่างข้าวผัดรถไฟคืออะไร 

วันนี้เราก็จะมาไขข้อสงสัยกัน เพราะเห็นหลายคนที่ผ่านไปเห็นชื่อเมนูนี้ในรายการอาหารที่ร้านต่าง ๆ แล้วเกิดความแปลกใจเยอะ หลังอ่านบทความนี้เสร็จก็รีบพุ่งตัวไปสั่งข้าวผัดรถไฟให้เร็วเลย เพราะไม่ใช่เมนูที่จะหารับประทานกันได้ง่าย ๆ หากคุณได้ลองรับประทานแล้วจะติดใจมาก

ทำความรู้จักกับ “ข้าวผัดรถไฟ”

“ข้าวผัดรถไฟ” เป็นข้าวหมูที่วัตถุดิบอย่างเนื้อสัตว์และผักที่ใช้อาจไม่แตกต่างไปจากข้าวผัดหมูทั่วไป แต่ความพิเศษของข้าวผัดรถไฟที่เราเห็นได้ชัดเจนก็คือ ตัวข้าวผัดจะมีสีการผัดเป็นสีน้ำตาลที่เข้มจากซอสซีอิ๊วดำและบางเจ้าที่ทำข้าวผัดรถไฟระดับตำนานก็จะใส่ซอสเต้าหู้ยี้เข้าไปทำให้ตัวข้าวที่ผัดออกมาเป็นสีชมพูแปลกตาไม่เหมือนข้าวผัดอื่น ๆ ซึ่งในสมัยนี้หลายคนก็เรียกติดปากว่า “ข้าวผัดโบราณ”

จุดเริ่มต้นของ “ข้าวผัดรถไฟ” มาจากสมัยก่อนที่ผู้คนชนชั้นสูงนิยมมาพักตากอากาศกันที่หัวหินและส่วนใหญ่ก็ใช้บริการรถไฟทางไกลจากสถานีบางกอกน้อยถึงหัวหินซึ่งกินเวลายาวนานกว่า 5 ชั่วโมง กรมรถไฟหลวงจัดบริการตู้เสบียงอาหารซึ่งให้บริการอาหารบนรถไฟแก่ผู้โดยสารซึ่งส่วนมากจะเป็นคนมีฐานะ สามารถนั่งรับประทานบนรถไฟได้อย่างอิ่มอร่อยเทียบเคียงกับมาตรฐานรถไฟต่างประเทศ ซึ่งเมนูที่ทุกคนชมกันติดปากก็คือ “ข้าวผัด” ที่มีสูตรต่างจากข้าวผัดทั่วไปจึงถูกเรียกว่า “ข้าวผัดรถไฟ” ซึ่งรับประทานคู่กับ “ยำเนื้อรถไฟ” จนกลายมาเป็นเมนูขวัญใจของผู้คนนับแต่นั้นเป็นต้นมาและสูตรก็ได้ถูกถ่ายทอดไปยังร้านอาหารต่าง ๆ อย่างแพร่หลายเป็นเอกลักษณ์ที่คนรุ่นเก่าต่างก็อยากเสาะหามารับประทานกันให้ได้

วิธีทำ “ข้าวผัดรถไฟ”

“ข้าวผัดรถไฟ” มีการใช้ส่วนผสมหลัก ได้แก่ ข้าวสวย, เนื้อหมู, กระเทียมจีน, หอมใหญ่หั่นแว่น, มะเขือเทศหั่นแว่น, คะน้า, ไข่ไก่, น้ำมันพืช, ซีอิ๊วดำ, ซอสปรุงรส, น้ำตาลทราย, พริกไทยป่น, ต้นหอม, ผักชี และผักเครื่องเคียงให้ความหอมของข้าวผัด

วิธีการทำก็ไม่ยากเพียงแค่ใส่น้ำมันและกระเทียมเจียวหอมลงในกระทะที่ตั้งไฟระดับกลาง ก่อนจะใส่เนื้อหมูลงไปคั่วในกระทะ เติมซอสปรุงรสลงไปให้รสความเค็มและความหอมแทรกตัวเนื้อหมู จากนั้นจึงตอกไข่ใส่ลงไปยีเล็กน้อย และเติมผักอย่างหอมใหญ่ มะเขือเทศ คะน้าไปผัก แล้วใส่ข้าวสวยลงไปปรุงรสด้วย ซีอิ๊วดำหรือซอสเต้าหู้ยี้พร้อมซอสปรุงรส น้ำตาลทราย และพริกไทยลงไปให้รสชาติหวานเป็นเอกลักษณ์แก่ข้าวผัดรถไฟ ก่อนตบท้ายด้วยท็อปปิ้งโรยต้นหอมกับผักชีก็จะได้ข้าวผัดรถไฟอร่อย ๆ แล้ว จะมีเครื่องเคียงหรือรับประทานเดี่ยวก็อร่อย

รสชาติความอร่อยของ “ข้าวผัดรถไฟ”

“ข้าวผัดรถไฟ” จะมีรสชาติหวานเป็นหลักตัดกับความเค็มนิดหน่อยที่อร่อยกลมกล่อมจนใคร ๆ ก็ติดใจ เครื่องปรุงทุกอย่างจะแทรกในตัวเนื้อหมูทำให้ได้รสหวานและเนื้อนุ่ม หอมกลิ่นผัก และหอมกลิ่นผัดข้าวกับกระทะมากกว่าข้าวผัดอื่น ๆ ไม่ลองแล้วจะรู้ได้ยังไง

เครดิตภาพ : wongnai

#เมนูเด็ด #อาหาร #ข้าวผัดรถไฟ

OUR PARTNER