ตะโก้แม่พิมพ์ใจ สูตรโบราณวางขายนานกว่า 10 ปี

ตะโก้แม่พิมพ์ใจ สูตรโบราณวางขายนานกว่า 10 ปี

ตะโก้เป็นขนมโบราณที่เชื่อว่าหลายคนคงยกให้เป็นขนมในดวงใจ ด้วยความหอม หวาน มัน อร่อยของกะทิและตัวแป้งข้าวจ้าว รวมถึงไส้ที่เข้ากันอย่างลงตัว ซึ่งสำหรับใครที่เบื่อตะโก้แบบเดิมๆ รีวิวนี้ผู้เขียนขอแนะนำให้ลองชิม ขนมตะโก้ที่มีรสชาติอร่อยแบบดั้งเดิมโบราณ แต่มีความแปลกใหม่ปรับตัวตามยุคสมัยอย่าง ‘ขนมตะโก้แม่พิมพ์ใจ

ความอร่อยของตะโก้แม่พิมพ์ใจ

ตะโก้แม่พิมพ์ใจหรือชื่อเต็มของร้าน คือ ‘แม่พิมพ์ใจตะโก้กะทิสด’ เป็นร้านขายตะโก้ที่ทำตะโก้ออกมาได้อร่อยที่สุด โดยร้านนี้ตั้งอยู่ที่ตลาดน้ำคลองลัดมะยมกรุงเทพมหานคร ซึ่งแน่นอนว่าวันนึงก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า มีคนมาต่อคิวซื้อมากมาย เพราะรสชาติความหวานอร่อยของขนมตะโก้ฝีมือแม่พิมพ์ใจนี้แตกต่างจากตะโก้ทั่วไปอย่างสิ้นเชิง ด้วยความที่ร้านของแม่พิมพ์ใจเปิดมายาวนานกว่า 10 ปี แม่พิมพ์ใจย้ำว่า ขายตะโก้อย่างเดียวไม่เคยเปลี่ยนไปทำอาชีพอื่นเลย จึงมีความชำนาญสูง มั่นใจว่าตะโก้ของเธอต้องอร่อยอย่างแน่นอน และท้าวความไปว่าสมัยเด็กนั้นได้สูตรทำตะโก้มาจากพ่อ พ่อชอบทำให้กินและตัวเองมักจะเป็นลูกมืออยู่เสมอ จึงนับว่าตะโก้ของแม่พิมพ์ใจเป็นสูตรโบร่ำโบราณที่รับสืบทอดต่อมาจากพ่อ สำหรับหน้าตาตะโก้แม่พิมพ์ใจ จะเป็นขนมตะโก้ที่ถูกใส่ไว้ในถาดใบตองเหมือนเดิม แต่พิเศษตรงหน้าของตะโก้นั้น มีให้เลือกสรรถึง 12 หน้า เป็นหน้าตะโก้ 10 หน้า ได้แก่ ใบเตย เผือก มันม่วง ฟักทอง แปะก๊วย แห้ว ทับทิมกรอบ ข้าวโพด ข้าวเหนียวดำ ลูกบัว สาคูเขียวที่ทำมาจากใบเตยและสาคูอัญชัญสีม่วงสวย โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งนั้น ส่วนอีก 2 หน้าเป็นสาคูที่มีหน้าเป็นขนมเปียกปูน ซึ่งแม่พิมพ์ใจเป็นคนคิดค้นขึ้นมาเอง โดยจะมีเปียกปูนโบราณสีดำและเปียกปูนสีเขียวหอมใบเตย ซึ่งสาคูรสชาติต่างๆนี้ถูกทำมาจากกะทิผสมกับแป้งเข้าเจ้าให้รสชาติหอมกะทิเค็มๆมันๆนิดๆ จากที่นำกะทิราดไว้บนไส้ต่างๆแม่พิมพ์ใจก็ทำให้ดูน่ากินยิ่งขึ้น โดยการนำกะทิไว้ใต้ล่างและเอาไส้ขึ้นมาไว้ข้างบนแทน ปริมาณไส้ก็ให้มาเยอะจุใจ แถมยังมีพิเศษโรยงาตกแต่งให้สวยงาม ซึ่งเห็นแบบนี้ ตะโก้แม่พิมพ์ใจมีราคาเพียงชิ้นละ 15 บาทเท่านั้น แบ่งขายเป็นกล่อง กล่องละ 1 ชิ้น 2 ชิ้น 4 ชิ้น 6 ชิ้น ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า และภายหลังได้มีการปรับลดน้ำตาลในขนมลง เพื่อเอาใจสายสุขภาพด้วย

สำหรับใครที่สนใจตะโก้แม่พิมพ์ใจ หากผ่านมาแถวกรุงเทพฯสามารถมาอุดหนุนกันได้ แต่ต้องตื่นเช้าหน่อยนิดนึง โดยร้านนี้จะเปิดตั้งแต่ 6 โมงถึงบ่าย 3 โมง แถมลูกค้ายังเยอะมาก แต่รับรองว่า หากได้ชิมสักครั้งต้องติดใจจนกลับมาซื้อซ้ำอย่างแน่นอน

เครดิตภาพ : thailandtourismdirectory.go.th/ wongnai.com

#ขนมไทย #ตะโก้เแม่พิมพ์ใจ #รีวิวของกิน

OUR PARTNER