เต้าทึง ของหวานหาทานยาก อุดมไปด้วยคุณประโยชน์

เต้าทึง ของหวานหาทานยาก อุดมไปด้วยคุณประโยชน์

เต้าทึง” เป็นเมนูขนมหวานจากประเทศจีนที่เข้ามามีอิทธิพลในไทย พร้อมๆกับการอพยพของชาวจีน  โดยเต้าทึงนั้น มาจากคำว่า “เต้าโทง” ที่หมายถึง “น้ำแกง” ในภาษาจีนแต้จิ๋ว หากแยกคำ “เต้า” ในภาษาจีนนั้น แปลว่า “ถั่ว” บ่งบอกถึงส่วนผสมหลักของขนมหวานจีนที่มีถั่วเป็นหลัก เช่น เต้าหู้ เต้าฮวย เต้าทึง ซึ่งนอกจากเต้าทึงจะอร่อยแล้ว ยังมีคุณประโยชน์มากมายหลายประการ

ความหอมอร่อยของเต้าทึง

เต้าทึง เรียกได้ว่า เป็นเมนูน้ำแข็งใสของชาวจีนที่เต็มไปด้วยคุณประโยชน์ เพราะแต่ละส่วนผสมนั้นล้วนแต่เป็นธัญพืช ไม่ว่าจะเป็น แปะก๊วย รากบัว เม็ดบัว พุทราจีน ลูกเดือย ถั่วเขียว เฉาก๊วย และอื่นๆอีกมากมาย ขึ้นอยู่กับว่าแต่ละร้านจะใส่อะไรลงไป โดยวิธีการทำเต้าทึงนั้นก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่คุณใส่น้ำเชื่อมลงไปในหม้อ เคี่ยวให้หวานอร่อย จากนั้นใส่ธัญพืชต่างๆลงไปตามชอบ ต้มต่อให้ความหวานซึมเข้าสู่ธัญพืช ปิดท้ายด้วยการใส่น้ำแข็งใสหรือน้ำแข็งป่นลงไป บางที่ก็ใช้น้ำลำไยแทนน้ำเชื่อม โดยการนำลำไยไปต้มกับน้ำเปล่า ให้ความรู้สึกสดชื่นไปอีกแบบ สำหรับคุณประโยชน์ของเต้าทึงนั้น มาจากธัญพืชมากมายที่ใส่ลงไป ไม่ว่าจะเป็น ลำไยที่ช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา ป้องกันโรคมะเร็ง บำรุงหัวใจ ทำให้รู้สึกสดชื่น ลูกเดือยที่มีใยอาหารสูงช่วยในการขับถ่าย มีคาโบไฮเดรตให้พลังงานได้ดีไม่แพ้ข้าว รากบัวช่วยเรื่องความดันโลหิต บรรเทาอาการร้อนในกระหายน้ำ ถั่วเขียวที่อุดมไปด้วยโปรตีน ซึ่งจำเป็นในการซ่อมแซมร่างกาย เฉาก๊วยช่วยในการขับเสมหะ แก้ร้อนใน เรียกได้ว่าเป็นเมนูอร่อยง่ายๆที่สามารถประยุกต์ได้หลากหลาย อีกทั้งยังราคาถูก บางร้านขายเพียงแค่ชุดละ 10 บาท ถ้าใส่เครื่องเยอะหน่อยราคาก็ไม่เกิน 30 บาท นอกจากธัญพืชต่างๆบางเจ้ายังมีการใส่บัวลอยลงไป ไม่ว่าจะเป็น บัวลอยเผือก บัวลอยงาดำ หรือแค่บัวลอยธรรมดา ในส่วนของรสชาตินั้น เต้าทึงหวานหอมสดชื่น ตัดเลี่ยนด้วยธัญพืชที่มีรสชาติมันๆ เคี้ยวสนุก คลายร้อนได้ดี เป็นเมนูที่ทำทีนึงแล้วเก็บไว้กินได้หลายวันไม่เน่าเสียง่ายๆ

ปัจจุบันเต้าทึงได้รับความนิยมในบางพื้นที่เท่านั้น ไม่เหมือนกับเต้าหู้ เต้าฮวย ที่มีขายตามท้องตลาดทั่วไป บอกเลยว่าทุกวันนี้การทำเต้าทึงกินเองนั้น ง่ายกว่าหาซื้อ เพราะไม่ค่อยมีคนรู้จักและน้อยเจ้านักที่จะเอามาขาย แต่สำหรับใครที่เคยลองชิมเต้าทึง มั่นใจเลยว่าคุณต้องติดใจจนอยากกลับไปทานซ้ำอย่างแน่นอน

เครดิตภาพ : oknation.nationtv.tv, wongnai.com

#รีวิวของกิน #เต้าทึง #ประโยช์นของหวานเต้าตึง

 

OUR PARTNER