ปาท่องโก๋ ขนมแสนอร่อยที่เกิดจากความแค้น

ปาท่องโก๋ ขนมแสนอร่อยที่เกิดจากความแค้น

ปาท่องโก๋’หรือในภาษาจีนดั้งเดิม ‘แปะทึงกอ’ หมายถึง ขนมแป้งน้ำตาลสีขาว โดย ‘แปะ’ แปลว่าขาว ‘ทึง’ แปลว่า น้ำตาลและ ‘กอ’ แปลว่า ขนม แต่แท้จริงแล้วแปะทึงกอไม่ใช่ปาต้องโก๋ที่เรารู้จักกัน โดยชื่อที่แท้จริงของปาท่องโก๋ คือ ‘อิ่วจาก่วย’ ซึ่งเป็นขนมที่ขายคู่กันในร้านเดียวกับแปะทึงกอ ด้วยความที่ชื่อของแปะทึงกอจดจำง่ายกว่า คนจึงมักเรียกอิ่วจาก่วยว่าแปะทึงกอด้วย

ต้องย้อนไปถึงสมัยราชวงศ์ซ่ง ที่ถูกตีพ่ายจนล่มสลายและได้ถือกำเนิดใหม่เป็นราชวงศ์ซ่งใต้ ในสมัยที่ฮ่องเต้ของราชวงศ์ซ่งใต้ปกครอง มีแม่ทัพคนหนึ่งชื่อ ‘งักฮุย’ เป็นแม่ทัพที่เก่งกาจซื่อสัตย์และมีคุณธรรม เขาต่อสู้กับศัตรูและช่วยปกป้องบ้านเมืองมานับครั้งไม่ถ้วน แต่ด้วยความเก่งกาจของเขา ทำให้ขุนนางชั่วอย่าง ‘ฉิ่นไคว่’ เกิดความอิจฉาริษยาขึ้น จึงได้ไปเป่าหูฮ่องเต้ให้จับงักฮุยขัง หลังจากนั้นซ่งใต้ก็ไม่เคยเอาชนะศัตรูได้อีกเลย สร้างความโกรธแค้นให้ชาวเมืองมากมาย นั่นยังไม่พอ ฉิ่นไคว่ยังถูกภรรยาเป่าหูว่า หากปล่อยให้งักฮุยมีชีวิตอยู่ อำนาจทางการเมืองอาจสั่นคลอนและสักวันงักฮุยอาจจะขึ้นเป็นใหญ่ในแผ่นดินได้ ให้ชิงวางยาฆ่าเขาเสียก่อน ฉิ่นไคว่จึงวางยาพิษฆ่างักฮุยตายคาคุก หลังชาวบ้านรู้เรื่องนี้เข้าจึงโกรธแค้นฉิ่นไคว่และภรรยามาก ภายหลังจากมีรูปปั้นสรรเสริญงักฮุยให้เป็นเทพแห่งความซื่อสัตว์ ก็มักจะมีรูปปั้นครึ่งตัวฉิ่นไคว่และภรรยาตั้งอยู่ใกล้ๆด้วย แต่นั่นไม่ได้เอาไว้สรรเสริญ เป็นรูปปั้นที่เอาไว้ระบายอารมณ์ให้ชาวเมืองขว้างปาสิ่งของและถ่มน้ำลายใส่ ชาวเมืองทุกคนต่างเกลียดชังฉิ่นไคว่มาก รวมถึงพ่อค้าสองคนในตลาดที่ตั้งร้านขายคู่กัน คนหนึ่งขายแป้งคนหนึ่งขายของทอด ยามว่างไม่มีลูกค้าพวกเขาก็คุยกันเรื่องการเมืองลามไปถึงเรื่องราวชั่วร้ายที่ฉิ่นไคว่ได้ทำลงไป ด้วยความโกรธแค้นพ่อค้าแป้งได้นำแป้งของตัวเองมาปั้นเป็นฉิ่นไคว่และภรรยาใช้มีดสับละเอียด ส่วนพ่อค้าขายของทอดก็นำแป้งนั้นไปทอดในน้ำมัน เมื่อชาวเมืองได้เห็นพฤติกรรมดังกล่าวก็ตามเข้ามามุงดูกัน ทำให้พ่อค้าทั้งสองขายดี เรื่องไปถึงหูฉิ่นไคว่เจ้าตัวก็ไม่พอใจอย่างมากให้ทหารมาจับพ่อค้าทั้งสอง แต่พ่อค้าทั้งสองอ้างว่า เป็นแค่การตลาดทำขนมขายเท่านั้น ฉิ่นไคว่จึงไม่มีเรื่องไปเอาผิดพ่อค้าได้ หลังจากยอดขายดีมากพ่อค้าทั้งสองจึงรวมร้านกันและเกิดเป็นขนมอิ่วจาก่วยที่ชาวเมืองมักนิยมซื้อไปทอดกินเพื่อระบายความแค้น เมื่อขายดีมากการปั้นเป็นรูปตัวคนก็เป็นเรื่องยาก จึงทำเป็นแป้งสองแท่งแทนตัวคู่สามีภรรยาแปะติดกันเกิดเป็นปาท่องโก๋แบบที่เราเห็นในปัจจุบัน

ส่วนวิธีกินขนมปาท่องโก๋ที่ถูกต้องแบบสะใจให้หายแค้น ชาวจีนจะนิยมนำขนมชนิดนี้ มาฉีกออกจากกัน ก่อนจะจิ้มนมหรือน้ำชาและกินทีละแท่ง ซึ่งใครที่ชอบกินปาท่องโก๋ก็สามารถหาซื้อได้ง่ายในปัจจุบัน แถมยังราคาไม่แพงตกตัวละ 1-2 บาทเท่านั้น

เครดิตภาพ : blockdit.com, sanook.com, timeout.com

#รีวิวของกิน #ของอร่อย #ที่มาปาท่องโก๋

OUR PARTNER