รีวิว โทนสีฟิล์ม สำหรับมือใหม่หัดเล่นฟิล์ม

รีวิว โทนสีฟิล์ม สำหรับมือใหม่หัดเล่นฟิล์ม

ฟิล์มถ่ายภาพแต่ละโทนก็ให้สีภาพที่สวยชิคแตกต่างกัน ม้วนฟิล์มแต่ละแบบแต่ละยี่ห้อก็ให้โทนภาพที่หลากหลาย เหมือนกับแอปแต่งรูปที่มีหลากหลายโทนสีให้เลือก แต่ฟิล์มมีเสน่ห์ตรงที่มันมีกลิ่นอายแบบย้อนยุค คล้ายกับว่าเรากำลังนั่งดูภาพอัลบั้ม ให้ความรู้สึกอบอุ่นทุกครั้งที่ดู และนึกถึงความทรงจำของวันวาน ซึ่งในวันนี้เราจะมาแนะนำฟิล์มสุดชิคที่มือใหม่ควรมี ตามมาดูกันเลยว่าจะมีฟิล์มแบบไหนถูกใจคุณบ้าง

1.Fujifilm Fujicolor C200 

เป็นฟิล์มที่ยังเห็นในปัจจุบันกาล เทียบกับฝั่ง Kodak ก็เทียบได้กับรุ่น Color Plus 200 หาซื้อได้ทั่วไป หาไม่ยาก ราคาถูกสุดของ Fujifilm ISO 200 เหมาะกับถ่ายทั่วๆไป เช่นถ่าย ต้นไม้ใบหญ้า สีมันค่อนข้างธรรมชาติดี  Fuji โดยรวมๆจะถ่ายต้นไม้ใบหญ้าดีกว่าแดดๆ ข้อดีของมันคือ ถูกพอๆกับ Kodak Color Plus 200

2.Fujifilm Fujicolor 100

แพ็คเกจเรียบๆแต่ให้ความรู้สึกอบอุ่น มันขายเฉพาะในญี่ปุ่น ก็เลยเป็นแพคภาษาญี่ปุ่นเรียบๆ พื้นขาว ตัวหนังสือเขียว เป็นตัวเบสิคๆ โทนภาพของมันจะดู Contrast โอเคกว่าตัว C200 อันนี้ดูมีมิติกว่า และมันก็ยังคงเอกลักษณ์ของ Fuji เอาไว้ คือโทนอมเขียวธรรมชาติ คือถ้าเจอใบไม้ใบหญ้านี่สีจะจริงมากกก ถ้าเป็นสีอื่นจะออกตุ่นๆหน่อย ISO 100 เอาไว้ถ่ายแดดๆ ดอกไม้ ก็สวยดี สีไม่จัดมาก ถ่าย Street ก็เหมาะดีนะ

ราคา 155 – 175 บาท แล้วแต่ร้าน

3.Kodak Gold 200

ตัวนี้ก็ยังมีให้เห็นในปัจจุบัน เป็นฟิล์มซุปเปอร์คลาสสิคตลาดกาล ตัวนี้ให้ Contrast ภาพที่ดีกว่า Color Plus 200 พอสมควร  แต่ก็ออกโทน Bright และ Warm อยู่นะ มี ISO 100 , 400 ด้วย แต่แพงกว่า หายากกว่า  ส่วนใหญ่หาง่ายๆก็ ISO 200 เหมาะกับสภาพทั่วๆไป กลางวันก็ได้ เย็นก็ดี ให้สีค่อนข้างถูกต้องกว่า ถ้าเกิดสแกนภาพเองจะเห็นเลยว่า สแกนมันจะจับสีมาถูกต้องง่ายกว่า สีก็ไม่จัดจ้านมากไป ฟิล์มสวยงาม ตัวนี้ถือเป็นตัวสามัญเหมือนกัน ต้องมีติดมือไว้

4.Kodak Color Plus 200 

ตัวนี้เหมาะกับมือใหม่มากๆ เพราะราคาถูกสุดในท้องตลาด และ ISO 200 ก็เหมาะกับถ่ายสภาพกลางๆ กลางวันก็ได้ เย็นก็ดี ถ่ายได้หมด โทนสีจะออกเหลืองนะ คุณภาพกลางๆ หรือความเข้มแสง จะน้อยหน่อย มันจะออกแนวญี่ปุ่นๆ ฟิล์มตัวนี้น่าจะเหมาะกับวัยรุ่นทั่วไป

ราคา 100-115 บาท

5.Kodak Ultramax 400

ตัวนี้เหมาะสำหรับถ่ายในที่ร่มๆมืดๆ เรารู้สึกว่ามันมีโทนสี น้ำเงินอมแดงปนๆ Grain ของมัน มัน Retro ดี นึกถึงสมัยเด็กๆ เห็นแล้วเหมือนดูหนังอะไรแบบนี้ เท่ๆดิบๆ เนื่องจากเนื้อฟิล์มมีความหยาบ ไวแสง ISO 400 เหมาะกับคนชอบถ่ายที่ร่มๆมืดๆอย่างที่บอกไปค่ะ

ราคา 180 – 190 บาท

เครดิตภาพ​ : flimdomlab, Digital2home

#โทนสีฟิล์ม #ฟิล์มถ่ายรูป #รีวิวของใช้

OUR PARTNER